Cách sử dụng Google Trends để SEO hiệu quả hơn

July 18, 2021 - Marketing trực tuyến

Ai trong chúng ta cũng biết, nội dung chất lượng, chân thực trong mỗi bài blog là chiến lược chính để kết nối và cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của thương hiệu, bên cạnh đó còn cải thiện SEO cho chính trang website của mình.

Tuy nhiên, việc tạo ra một chiến lược nội dung theo nhiều chủ đề, phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp đang theo đuổi có thể là một việc làm rất thách thức. Không những thế, tìm được các từ khóa phù hợp để kết hợp vào nội dung cũng không hề đơn giản. Chắc chắn, công cụ tìm kiếm từ khóa và phần mềm xếp hạng là rất tốt, nhưng chúng cũng có thể khá tốn kém và chi phí này hoàn toàn có thể ăn vào ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp. Do vậy, việc tận dụng những công cụ miễn phí như Google Trends để tăng thứ hạng là rất quan trọng!

Trong trường hợp bạn không biết hoặc chưa từng sử dụng thì Google Trends, như Google tuyên bố, là một trang web “phân tích mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm hàng đầu trong Google Tìm kiếm tại các khu vực và theo các ngôn ngữ khác nhau. Kênh này sử dụng biểu đồ để so sánh lượng tìm kiếm của các truy vấn khác nhau theo thời gian”.

Google Trends

Google Trends

Cách sử dụng Google Trends như một công cụ SEO miễn phí

Một lưu ý, như ahrefs.com đã chỉ ra, “nhiều người nghĩ rằng đường cong xu hướng (trên Google Trends) thể hiện trực tiếp lượng tìm kiếm của truy vấn theo thời gian (giống như biểu đồ trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google ) nhưng đây chưa thực sự chính xác những gì Google Xu hướng đang hoạt động.”

Nếu như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google sẽ hiển thị dữ liệu về lượng tìm kiếm tuyệt đối thì dữ liệu trên Google Trends cho thấy mức độ phổ biến tương đối của một truy vấn tìm kiếm.

Như mục FAQs – những câu hỏi thường gặp về Google Xu hướng cho biết, “Google Trends điều chỉnh dữ liệu tìm kiếm để so sánh giữa các cụm từ dễ dàng hơn. Mỗi điểm dữ liệu được chia bởi tổng số tìm kiếm của phạm vi địa lý và thời gian mà nó đại diện, để so sánh mức độ phổ biến tương đối”. Vì vậy, mức độ phổ biến của một cụm từ trong dữ liệu của Google Xu hướng không phải lúc nào cũng tương quan với khối lượng tìm kiếm thực tế của cùng một truy vấn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, sẽ có mức độ tương quan nhất định. Do vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi mức độ quan tâm của đối tượng mục tiêu đối với các chủ đề nhất định theo thời gian.

Như SEMrush đã gợi ý, thương hiệu cũng có thể sắp xếp dữ liệu của Google Trends “theo danh mục, khu vực hoặc khoảng thời gian. Khi đã thoải mái hơn với việc sử dụng Google Xu hướng, bạn có thể lợi dụng các chủ đề, dự đoán xu hướng và tìm các truy vấn liên quan để tối ưu hóa các cụm từ liên quan tới vị trí ”.

Khối lượng từ khoá tìm kiếm

Khối lượng từ khoá tìm kiếm

Hiểu chính xác về khối lượng từ khóa tìm kiếm

Theo SEMrush, khối lượng từ khóa tìm kiếm, “đề cập đến số lần một thuật ngữ được tìm kiếm trong một khung thời gian nhất định. Đối với các nhà tiếp thị, điều này rất quan trọng, vì khối lượng tìm kiếm là thứ thúc đẩy lưu lượng truy cập mới đến website. Google Xu hướng cho phép bạn nhập bất kỳ cụm từ khóa nào và xem biểu đồ về mức độ quan tâm đến chủ đề đó như thế nào trong bất kỳ khung thời gian nào”.

Nếu đang tìm cách xây dựng danh sách từ khóa, bạn có thể sử dụng Google Xu hướng làm công cụ để xác định các từ khóa và cụm từ có thể liên quan tới doanh nghiệp của mình để có thể lên kế hoạch kết hợp chúng vào nội dung, theo thời điểm thích hợp bằng cách:

  • Tối ưu nội dung hiện tại để trùng với các đỉnh phổ biến của từ khóa: nếu bạn có một website dành riêng cho các hoạt động trong hè, bạn nên lập kế hoạch tối ưu trang đó vài tháng trước mùa hè chính thức bắt đầu. Bằng cách làm như vậy và lập kế hoạch chiến dịch tiếp thị bổ sung backlink, điều chỉnh các từ khóa thích hợp, bạn có thể sẽ thấy lưu lượng truy cập vào trang đó tăng đột biến khi thời tiết ấm hơn.
  • Tạo nội dung phù hợp liên quan đến những từ khóa đó: tạo sự đa dạng cho nội dung trên website cũng như lấp đầy những khoảng trống về nội dung theo nhu cầu của người đọc mà có thể bạn chưa nghĩ đến.

Tránh các từ khoá có mức độ phổ biến tạm thời

Sử dụng Google Trends làm công cụ SEO, bạn có thể ngay lập tức bắt gặp các từ khóa có mức độ phổ biến tăng đột biến. Cần suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư vào những “từ khóa kỳ lạ” này, hoặc những từ khóa có vẻ đang xếp hạng cực kỳ cao, bởi, nếu nghiên cứu kỹ hơn một chút, bạn có thể thấy rằng từ khóa tưởng như hoàn hảo này rốt cuộc không quá hoàn hảo.

Ahrefs cung cấp một ví dụ về từ khóa “yoyo” so với “fidget spinner”. Đây là phân tích tìm kiếm từ khóa cho cả hai từ khóa:

Yoyo

Phân tích từ khóa ngay lập tức sẽ cho thấy rằng sẽ có lợi nếu kết hợp “fidget spinner” – có khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng hơn 900.000 so với “yoyo” chỉ có khoảng 47.000 tìm kiếm mỗi tháng – vào nội dung của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn xem phân tích Google Xu hướng, bạn sẽ thấy rằng “fidget spinner” có một đợt tìm kiếm tăng đột biến nhưng chỉ diễn ra trong tháng 4, 5 và đầu tháng 6 năm 2017. Sau đợt tăng đột biến đó, khối lượng tìm kiếm giảm gần như bằng 0. Trong khi đó, cụm từ “yoyo” tiếp tục thu hút nhiều lượt tìm kiếm hơn “fidget spinner” và các lượt tìm kiếm hàng tháng của nó vẫn ổn định.

Sử dụng Google Xu hướng làm công cụ để tối ưu SEO theo vị trí địa lý

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Google Xu hướng là hiển thị cho bạn quốc gia và thành phố nơi truy vấn tìm kiếm rất phổ biến. Điều này có thể giúp thương hiệu phát triển và tối ưu chiến lược SEO theo vị trí của mình, bằng cách:

  • Tạo nội dung cụ thể cho đối tượng mục tiêu tại các khu vực này. Khi đang phát triển chiến lược nội dung được tối ưu hóa của mình, bạn có thể sử dụng dữ liệu vị trí của Google Xu hướng để đầu tư hơn cho các nội dung cụ thể theo các khu vực của đối tượng mục tiêu.
  • Nhắm mục tiêu các vùng cụ thể cho chiến lược PPC. Việc sử dụng dữ liệu của Google Xu hướng có thể giúp bạn xác định những từ khóa nào cần nhắm mục tiêu cho các khu vực khi tạo chiến dịch Google Ads.

Bạn cũng có thể sử dụng Google Xu hướng để so sánh mức độ phổ biến của các từ khóa hoặc cụm từ ở nhiều vị trí.

Trên đây là những chia sẻ về cách doanh nghiệp có thể tận dụng một công cụ miễn phí nhưng vô cùng hữu ích như Google Trends để nâng cao thứ hạng các từ khóa trên Google Tìm kiếm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và nhiều doanh nghiệp có thể ứng dụng ngay từ lúc này!

Theo Pam Aungst

Bài liên quan:

Share this