Kiểm tra Website đạt chuẩn Mobile Friendly

April 16, 2015 - Marketing trực tuyến

Vào ngày 21-04-2015 Google sẽ chính thức cập nhật thuật toán mới về việc xếp hạng các Website trên công cụ tìm kiếm của họ. Theo đó Độ thân thiện của Website với các thiết bị di động sẽ chính thức là một thông số mới để xếp hạng Website

Thông báo này được đưa ra vào cuối tháng 2-2015 trên Google Webmaster Central Blog với 2 ý chính:

Starting April 21, we will be expanding our use of mobile-friendliness as a ranking signal.
Dùng mức độ thân thiện của Website với các thiết bị di động là một chỉ số xếp hạng các kết quả tìm kiếm.

This change will affect mobile searches in all languages worldwide and will have a significant impact in our search results.
Thay đổi này sẽ hảnh hưởng đến toàn bộ các truy vấn tìm kiếm trên Mobile áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Xem đầy đủ thông báo của Google.

Như vậy nếu không muốn truy cập tới Website từ mobie bị giảm nghiêm trọng, Website của bạn bắt buộc phải tương thích với hầu hết các thiết bị desktop, tablet và mobile bằng cách sử dụng giao diện hỗ trợ Responsive hoặc thiết kế các phiên bản riêng cho từng thiết bị nếu bạn đủ khả năng tài chính.

kiem-tra-web-site-dat-chuan-mobile-friendly-500x281

Kiểm tra Website đạt chuẩn Mobile Friendly

Để kiểm tra Website của bạn đã đạt chuẩn Mobile Friendly chưa bạn có thể sử dụng một trong ba công cụ sau:

1. Google’s Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test là một công cụ được phát hành bởi chính Google dành cho các Webmaster. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ Website vào và nhấn Analyze, Google Mobile Friendly Test sẽ phân tích và đưa ra các trợ giúp nếu Website của bạn chưa đạt chuẩn Mobile Friendly. Từ đó bạn có thể sử dụng các gợi ý từ chính Google để cải thiện mức độ thân thiện của Website với Mobile.

Truy cập tại đây: https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/

Các gợi ý chung dành cho Website của bạn sẽ là:

  • The content is wider than the screen – Nội dung Website rộng hơn màn hình: Để dễ hiểu tôi lấy ví dụ trình duyệt các bạn truy cập vào 1 Website trên máy tính. Nếu để full bạn sẽ chỉ cần kéo trỏ chuột hoặc sử dụng phím Page-down để kéo và xem nội dung theo chiều từ trên xuống dưới. Nhưng nếu bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt, bạn sẽ phải kéo thêm từ trái qua phải mới xem hết nội dung. Và trên Mobile cũng vậy.
  • The text too small – Chữ hiển thị quá nhỏ: Với lỗi này bạn cần phải Zoom màn hình để xem được nội dung chữ.
  • The links too close together – Các liên kết hiển thị quá gần nhau: Trên các thiết bị di động, chỉ cần bạn chạm vào ngay lập tức liên kết đó sẽ được mở vì vậy bạn phải tối ưu các liên kết tránh việc người dùng bấm lẫn lộn và truy cập vào các liên kết không hợp lý.
  • The mobile viewport isn’t set – Chưa thêm thẻ meta viewport cho Website: Đây là một thẻ Meta hỗ trợ các Website sẽ được thu phóng cho phù hợp với các loại màn hình (Responsive Design).

Nếu Ok bạn sẽ thấy Google báo như sau:

Google Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test

2. Kiểm tra Mobile Friendly với W3C mobileOK Checker

W3C mobileOK Checker

W3C mobileOK Checker

W3C – World Wide Web Consortium là hiệp hội đưa ra các tiêu chuẩn cho World Wide Web. Tuy W3C không phải là chuẩn quyết định mọi thứ diễn ra trên Internet nhưng W3C giúp bạn định hướng khi xây dựng một Website. Website xây dựng theo chuẩn W3C sẽ theo 4 giai đoạn:

  • Phác thảo (Working Draft)
  • Chỉnh sửa cuối cùng (Last Call)
  • Trình chuẩn ( Proposed Recommendation)
  • Chuẩn đủ tư cách và ứng xử ( Candidate Recommendation)

Giống như Google Mobile Friendly Test, W3C mobileOK Checker sẽ phân tích và đưa ra các gợi ý để bạn tối ưu hóa Website thân thiện với các thiết bị di động

Truy cập tại đây: http://validator.w3.org/mobile/

3. HubSpot’s Marketing Grader

 

HubSpot’s Marketing Grader

HubSpot’s Marketing Grader

Đây là công cụ giúp bạn phân tích và đưa ra gợi ý tối ưu nhanh Website đạt chuẩn Mobile Friendly. Bạn chỉ cần Nhập địa chỉ Website và Email, HubSpot’s Marketing Grader sẽ hiển thị bản xem trước của Website trên Mobile. Và thang điểm để đánh giá là 100. Điểm càng gần 100 thì bạn có thể yên tâm với lần cập nhật thuật toán tìm kiếm này của Google rồi.

Truy cập tại đây: https://marketing.grader.com/

Trên đây là 3 công cụ hữu dụng nhất để bạn kiểm tra mức độ thân thiện của Website với các thiết bị di động. Có thể Lượt truy cập từ di động đến Website của bạn qua công cụ tìm kiếm còn ít nhưng đó gần như là tương lai.

Nguồn: Kiểm tra Website đạt chuẩn Mobile Friendly

Share this