Xây dựng chiến lược marketing đa kênh hiệu quả dễ dàng hơn bạn nghĩ!

October 3, 2018 - Marketing trực tuyến

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, mới chỉ giới hạn hoạt động marketing của mình trên một kênh nhất định. Tuy vậy, trong thời đại số với sự bùng nổ của Internet như hiện nay thì hành động mua hàng của khách hàng chịu tác động từ rất nhiều kênh và thiết bị. Lúc này, marketing đa kênh mới là giải pháp tối đa hóa cơ hội kinh doanh.

Việc xây dựng chiến lược marketing đa kênh hiệu quả cũng không phải điều mà bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. 4 bí kíp dưới đây hi vọng sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp có hương đi và cách thức xây dựng chiến lược marketing đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

1. Tính nhất quán trong các thông điệp và chiến lược

Đối với chiến lược marketing đa kênh hiệu quả, bạn có thể thực hiện nhiều hành động trên nhiều kênh khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là phải giữ được tính nhất quán trong các thông điệp và chiến lược triển khai trên các kênh. Duy trì sự nhất quán thông điệp khi xây dựng chiến lược marketing là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong mắt công chúng.

nhat quan thong diep marketing da kenh

Kinh doanh online trên đa kênh cần có sự nhất quán thông điệp tới từng đối tượng khách hàng

Khi có sự không thống nhất giữa các thông điệp, thương hiệu của bạn sẽ gặp nguy hiểm. Khách hàng sẽ cảm nhận thương hiệu thiếu sự kết nối (với họ) và dường như doanh nghiệp của bạn đang cố gắng che giấu điều gì đó.

Vậy điều gì có thể đảm bảo sự mạch lạc và thống nhất giữa thông điệp được truyền đi?

Lắng nghe: Bạn có biết chiến dịch thương hiệu gần đây của mình được định vị như thế nào trên kênh truyền thông và trên mạng xã hội? Những công cụ giám sát truyền thông sẽ là cần thiết để bạn hiểu được khi nào, ở đâu và bạn được cảm nhận, nói đến như thế nào trên các kênh truyền thông.

Đo lường: Sau khi bạn lắng nghe và phân tích, đâu là những “insights” (đúc kết chuyên sâu) có khả năng biến thành hành động? Đâu là điểm cần được tập trung đẩy mạnh?

Đa dạng hóa: Đa dạng hóa các hình thức truyền thông có lợi ích to lớn đối với việc đồng nhất chiến dịch truyền thông, không đơn thuần là một nguồn phát ngôn chuyển đi cùng một nội dung mà còn liên kết với người có tầm ảnh hưởng, tạo ra content hub (thường là kênh truyền thông riêng của chính doanh nghiệp chứa đựng toàn bộ nội dung), tất cả tạo nên tính nhất quán tổng thể cho thương hiệu.

2. Nhất quán trong cách truyền thông điệp trên đa kênh

Mục đích cuối cùng của việc thực hiện một chiến dịch marketing đa kênh hiệu quả chính là găm được sản phẩm, dịch vụ của bạn vào tâm trí khách hàng lâu nhất và đưa nó lên top trong thứ tự ưu tiên mua sắm của họ. Muốn làm được như vậy, bạn cần nhớ một điều, cái gì càng xuất hiện trước mặt khách hàng nhiều, sẽ càng dễ hình thành trí nhớ thụ động trong não họ.

Chính vì vậy, nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn xuất hiện một cách nhất quán trong cách truyền thông điệp trên đa kênh thì chắc chắn khách hàng sẽ phần nào “thuộc mặt” thương hiệu của bạn, dần dần tạo dựng sự tin tưởng từ đó bắt đầu mua hàng và sử dụng sản phẩm.

3. Truyền thông liên tục, không ngừng với thông điệp xuyên suốt

Khi thực hiện kế hoạch marketing đa kênh, doanh nghiệp phải ngừng đặt những câu hỏi như Các kênh truyền thông trong chiến dịch có liên kết và nhất quán với nhau xuyên suốt chiến dịch? Tần suất xuất hiện của thông điệp có đủ để khán giả ghi nhớ?,… Với kế hoạch marketing đa kênh hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể quyết định mức độ và tần suất xuất hiện thông điệp của bạn với khách hàng.

Digital marketing

Khách hàng sẽ “thuộc làu” thương hiệu của bạn khi các chiến lược marketing bạn triển khai là xuyên suốt và liên tục

Chính vì thế, hãy đảm bảo hoạt động truyền thông được diễn ra liên tục, không ngừng với thông điệp xuyên suốt trên các kênh. Cùng với số lượng kênh tiếp cận lớn, chắc chắn khả năng cao khách hàng sẽ ghi nhớ sản phẩm, dịch vụ của bạn cho những lần mua hàng trong tương lai của mình.

4. Chia ra thành các chiến lược marketing đa kênh nhỏ hơn

Một chiến lược marketing đa kênh phải mang tính dài hạn và lâu dài cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình triển khai lại được chia thành các giai đoạn. Chính vì vậy, các doanh nghiejp nên chia kế hoạch marketing đa kênh của mình thành nhiều giai đoạn như và sử dụng các cộng cụ marketing thích hợp với từng giai đoạn đó trong một khoảng thời gian hợp lý. Điều này sẽ giúp cho việc thực hiện chiến lược marketing đa kênh trở nên dễ dàng hơn, có thể đo đếm được kết quả để xác định tính hiệu quả của chiến dịch, từ đó giảm thiểu chi phí làm marketing đa kênh của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: Bán hàng đa kênh – Xu hướng tất yếu trong thời đại công nghiệp 4.0
                             Quảng cáo chéo có phải là xu hướng marketing tất yếu?
                             Quản lý khách hàng đa kênh tập trung quan trọng hơn bạn nghĩ!

Share this