Thế nào là Quản lý dữ liệu sản phẩm và Quản lý thông tin sản phẩm, điểm khác biệt là gì?

December 10, 2020 - Thương mại điện tử

Các hệ thống Quản lý dữ liệu sản phẩm (Product Data Management – PDM) và Quản lý thông tin sản phẩm (Product Information Management – PIM) nhìn có vẻ giống nhau nhưng bản chất PDM và PIM là hai thứ khác nhau, tuy nhiên chúng có thể bổ sung cho nhau nếu được sử dụng đúng cách. Trong khi PDM là chìa khóa cho quá trình thiết kế, kỹ thuật và sản xuất thì PIM tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của các nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng đồng thời giúp thu thập tất cả thông tin sản phẩm tại một vị trí.

Picture_PDM and PIM

Quản lý dữ liệu sản phẩm – PDM – là gì?

Quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM) là một hệ thống phần mềm mà doanh nghiệp sử dụng để quản lý dữ liệu sản phẩm trong suốt vòng đời sản phẩm – (yah, from concept to service and disposal)
Dữ liệu sản phẩm có thể bao gồm: các tệp CAD , dữ liệu kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất, số bộ phận, hóa đơn nguyên vật liệu, dữ liệu về quy trình sản xuất, giấy phép và hơn thế nữa. Hệ thống PDM lưu trữ và tổ chức dữ liệu này và cho phép các phòng ban/các bên liên quan truy cập và cập nhật nó.

Lợi ích chính của việc sử dụng phần mềm PDM là quản lý hiệu quả quá trình phát triển sản phẩm. Cụ thể, điều này có ý nghĩa như là sự hợp tác được tăng cường giữa các nhóm thiết kế, kỹ thuật và sản xuất. Có tất cả dữ liệu sản phẩm trong một kho lưu trữ duy nhất làm giảm nguy cơ mất dữ liệu và các lỗi gây tốn kém trong quá trình phát triển sản phẩm. Khi dữ liệu được đồng bộ hóa, người dùng có quyền truy cập vào phiên bản mới nhất của tệp. Ngoài ra, họ không thể ghi đè tài liệu nếu người khác đang làm việc trên đó.

Thông qua sự hợp tác được cải thiện, quy trình kỹ thuật được sắp xếp hợp lý và chu trình phát triển sản phẩm hiệu quả hơn, hệ thống PDM giúp tăng tốc độ phát triển sản phẩm.

Quản lý thông tin sản phẩm – PIM – là gì?

127179787_1536714499863403_4195930880898552808_n

PIM là một hệ thống Quản lý thông tin sản phẩm (PIM) được sử dụng để lưu trữ và quản lý thông tin sản phẩm của doanh nghiệp một cách tập trung. Thông tin sản phẩm bao gồm thông số kỹ thuật, mô tả, hình ảnh, video, thông tin về kích cỡ và màu sắc, mô tả sản phẩm bằng nhiều ngôn ngữ và thông tin liên quan khác mà nhà tiếp thị hoặc nhân viên bán hàng cần.

Phần mềm PIM hoạt động giống như một hệ thống tập trung cho thông tin sản phẩm toàn doanh nghiệp. Nó cho phép bạn lưu trữ, cập nhật và sắp xếp thông tin sản phẩm để đảm bảo thông tin đó nhất quán trong toàn doanh nghiệp và trên tất cả các kênh phân phối. PIM bao gồm tài liệu tiếp thị, websites, ứng dụng, nền tảng thương mại điện tử và hơn thế nữa.

Do đó, hệ thống PIM cải thiện hiệu quả của quá trình tiếp thị và bán hàng.

Với thông tin sản phẩm ở một nơi thông qua PIM, doanh nghiệp và nhân viên của bạn được hưởng lợi nhờ tiết kiệm thời gian, tăng cường cộng tác và tự chủ nhiều hơn. Và đối với khách hàng của bạn, điều này có nghĩa là thông tin nhất quán, chính xác trong suốt hành trình mua hàng, bất kể kênh hay thị trường.

Sự khác biệt giữa PDM và PIM?

PIM thường bị nhầm lẫn với PDM vì cả hai hệ thống đều chứa dữ liệu liên quan đến sản phẩm. Ngoài ra, cả hai hệ thống đều cho phép bạn lưu trữ, sắp xếp và sửa đổi dữ liệu sản phẩm từ một vị trí tập trung. Vì vậy, sự khác biệt giữa PDM và PIM là không rõ ràng.

Trong khi PDM được sử dụng để quản lý dữ liệu sản phẩm, PIM được sử dụng để quản lý thông tin sản phẩm. Như đã nói ở trên, dữ liệu sản phẩm khác với thông tin sản phẩm. Vì vậy, PDM và PIM giải quyết các nhu cầu khác nhau.

Nhóm tiếp thị thu được hầu hết giá trị từ việc sử dụng hệ thống Quản lý Thông tin sản phẩm. Hệ thống Quản lý Dữ liệu Sản phẩm (PDM) hữu ích nhất ở giai đoạn phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên, tất cả các phòng ban của công ty, bạn đều có thể thu được lợi nhuận từ cả PDM và PIM. Ví dụ: nhóm tiếp thị có thể cần sử dụng dữ liệu sản phẩm kỹ thuật trong hệ thống PDM để xác định các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Tương tự, nhóm thiết kế có thể sử dụng thông tin sản phẩm trong hệ thống PIM để hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng.

PDM vs PIM?

Vì vậy, giải pháp tốt nhất cho công ty của bạn là gì? Nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Cả PDM và PIM đều quản lý dữ liệu hoặc thông tin sản phẩm của công ty.

Phần mềm PDM giúp công ty của bạn tổ chức dữ liệu sản phẩm vì nó liên quan đến việc phát triển sản phẩm và phổ biến nó cho các bên liên quan. PDM cải thiện quy trình phát triển sản phẩm và giảm lỗi phát triển và chi phí.

Phần mềm PIM giúp bạn quản lý thông tin sản phẩm hiệu quả và đảm bảo thông tin sản phẩm nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông. Kết quả là, PIM cải thiện hiệu quả của các quy trình tiếp thị và bán hàng.
Hệ thống PDM và PIM phối hợp với các hệ thống thông tin doanh nghiệp khác (PLM, ERP, v.v.) để hợp lý hóa các quy trình nội bộ và cắt giảm chi phí lao động.

PDM và PLM?

Các công cụ Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) cho phép các công ty đưa các sản phẩm chất lượng và sáng tạo ra thị trường nhanh hơn đồng thời giảm chi phí, cải thiện thông lượng sản phẩm và tạo điều kiện cho sự hợp tác theo ngữ cảnh từ khái niệm đến khách hàng.

PLM đảm bảo rằng các giả định được đưa ra trong giai đoạn quản lý đổi mới — tức là giai đoạn hình thành ý tưởng, quản lý yêu cầu và thiết kế ý tưởng — thực sự khả thi và có thể giải quyết được các điểm khó của khách hàng.

Việc phát hiện ra rằng một dự án không khả thi ở giai đoạn sau của quá trình phát triển và sản xuất sản phẩm có thể dẫn đến sự chậm trễ, hoặc thậm chí tệ hơn, một sản phẩm kém chất lượng sẽ được lên kệ. PLM nắm bắt và quản lý toàn bộ vòng đời sản phẩm bằng cách chia sẻ một tập hợp dữ liệu sản phẩm rộng hơn so với công cụ PDM có thể chia sẻ, có thể bao gồm hóa đơn nguyên vật liệu, dữ liệu sản xuất, phê duyệt thiết kế, đóng gói, thông tin tiếp thị, v.v.

PLM phá vỡ các silo giao tiếp giữa các nhóm nội bộ và bên ngoài khác nhau — kỹ thuật, hoạt động, chất lượng, mua sắm, hậu cần, nhà cung cấp, nhà sản xuất hợp đồng, nhà sản xuất thiết kế chung (JDM), nhà sản xuất thiết kế ban đầu (ODM), bán hàng, tiếp thị, tài chính và dịch vụ— do đó tăng cường sự hợp tác và năng suất.

Các công cụ PLM tập hợp dữ liệu, quy trình kinh doanh và con người cần thiết để phát triển sản phẩm.

Một sản phẩm điển hình có nhiều nhóm, không chỉ kỹ thuật, tham gia vào việc đưa sản phẩm vào cuộc sống. Nhiều thành phần sản phẩm cần được phát triển và sản xuất song song và lắp ráp sau khi mọi thứ hoàn tất. Với nhiều nhóm làm việc trên các giai đoạn vòng đời sản phẩm khác nhau — cụ thể là ý tưởng, sản xuất, thương mại hóa và dịch vụ — quy trình này nhanh chóng trở nên phức tạp.

Các công cụ PLM đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi ai được giao cho phần nào của quá trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm để đảm bảo rằng mọi thứ đang tiến triển theo đúng tiến độ. Một quy trình có tổ chức giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy đổi mới và giảm thiểu sai sót, do đó ngăn ngừa sự chậm trễ tốn kém.

Các nhóm sản xuất và vận hành cần giao tiếp hai chiều trong suốt vòng đời sản phẩm. Họ cần cung cấp cho các kỹ sư thông tin đầu vào về các thiết kế sản phẩm mới nhất và giúp lựa chọn các vật liệu tốt nhất để sản xuất. Việc duy trì toàn bộ dữ liệu sản phẩm, quy trình làm việc và báo cáo trên một kho lưu trữ thống nhất duy nhất tạo điều kiện cho cộng tác theo ngữ cảnh thời gian thực, cải thiện tính minh bạch và nâng cao khả năng truy cập.

Các ngành được quản lý cao như sản xuất thiết bị y tế đặc biệt cần phải tuân thủ trong bối cảnh quy định ngày càng phát triển của họ. Nếu không có phần mềm PLM, việc xem xét và phê duyệt thiết kế theo cách thủ công có thể dẫn đến lỗi và gây ra sự chậm trễ, làm chậm quá trình phát triển sản phẩm tổng thể. Hơn nữa, việc không tuân thủ có thể khiến một công ty phải chịu những hình phạt rất lớn và gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho thương hiệu của mình.

Trong khi đó, PDM chủ yếu tập trung vào dữ liệu thiết kế CAD và giải quyết các thách thức gặp phải trong giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm. Các tương tác trên toàn bộ chuỗi giá trị không thể chỉ được ghi lại bằng công cụ PDM.

Để tận dụng giá trị trong mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm, thông tin chi tiết phải được cung cấp ngược dòng cho các bên liên quan khác bên ngoài nhóm kỹ thuật, những người có liên quan đến việc ra mắt sản phẩm mới, thương mại hóa và dịch vụ hậu mãi.

Cuối cùng,

Steve Jobs đã có câu nói nổi tiếng:
“The design is not just what it looks like and feels like. The design is how it works”.

Dữ liệu kỹ thuật cần phải di chuyển trên toàn bộ chuỗi giá trị đến mua sắm, bán hàng, tiếp thị, nhà sản xuất hợp đồng, nhà cung cấp và đối tác, chứ không chỉ nằm ở nhóm kỹ thuật. Tất cả các nhóm chức năng chéo này cần truy cập siêu dữ liệu CAD, hưởng lợi từ các thiết kế có tổ chức và phiên bản cũng như cộng tác hiệu quả.

Nguồn bài viết: Perfion
Chuyển ngữ bởi: Eiindustrial.com

Share this